รักษาเบาหวานด้วยคีโตเจนิค ทำได้จริงหรือจกตา?

รักษาเบาหวานด้วยคีโตเจนิค ทำได้จริงหรือจกตา?

มีใครเป็นเบาหวานที่ใช้วิธีกินคีโตแล้วอาการดีขึ้นบ้างมั้ย? คำตอบคือมีค่ะ ถ้าคุณเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 ล่ะก็…คีโตเจนิค (Ketogenic) รักษาได้ ถ้าคุณกินถูกต้อง!

ก่อนอื่น อยากให้คุณทำความเข้าใจกับเบาหวานหน่อย เบาหวานคือโรคที่เซลส์ในร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นกลูโคสและนำไปเผาผลาญได้ ซึ่งมีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับฮอร์โมนที่มีชื่อว่า อินซูลิน (อ่านบทความเกี่ยวกับอินซูลิน คลิก) ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงจนกลายเป็นเบาหวานในที่สุด

เบาหวานแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ

 1. เบาหวานประเภทที่ 1 เกิดจากตับอ่อนผลิตอินซูลินน้อยตั้งแต่เกิด ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงตลอดเวลา เลยต้องฉีดอินซูลินตั้งแต่เด็กๆ แต่โอกาสเกิดน้อยมาก (เป็นกรรมพันธุ์)  ประมาณ 10% ของผู้ป่วยเบาหวาน
 2. เบาหวานประเภทที่ 2 เกิดจากภาวะดื้ออินซูลิน ทำให้ร่างกายนำน้ำตาลไปเผาผลาญได้ไม่หมด มีสาเหตุจากการกินหวานและแป้งมากเกินความต้องการของร่างกายเป็นเวลานาน ซึ่งผู้ป่วยเบาหวาน 90% เป็นแบบนี้

แล้วคีโตช่วยรักษาโรคเบาหวานได้จริงเหรอ?

อะ ขอหยิบยกวิธีกินคีโต หรือ Ketogenic Diet มาเล่าให้ฟังสั้นๆ ก่อนแล้วกัน วิธีกินคีโตเนี่ย คือการควบคุมประมาณสารอาหารในแต่ละวันเป็น ไขมัน 75-80% โปรตีน 20% และคาร์บ 5% เพื่อให้ร่างกายเปลี่ยนมาใช้พลังงานจากไขมันแทนกลูโคส

คุณลองคิดตามนะ โรคเบาหวาน คือโรคที่มีน้ำตาลในเลือดสูง แต่ถ้าคุณไม่กินน้ำตาล ไม่กินแป้ง คุณจะมีน้ำตาลในเลือดมั้ย?

ถึงบางอ้อกันถ้วนหน้า

แต่ก็ยังสงสัย ถ้าเบาหวานเกิดจากตับอ่อนหลั่งอินซูลินน้อย การไม่กินอาหารที่กระตุ้นอินซูลินจะไม่ทำให้เสี่ยงกว่าเดิมเหรอ?

อะ เกียมกระดาษปากกาเลยนะคะ อย่างที่รู้กันว่าวิธีกินคีโตเนี่ย จะทำให้ร่างกายนำพลังงานจากไขมันมาใช้แทนกลูโคส ส่วนอินซูลินมีหน้าที่พากลูโคสไปยังเซลส์ต่างๆ ในร่างกาย ในเมื่อวิธีกินคีโตใช้พลังงานจากไขมันเป็นหลัก ร่างกายไม่มีกลูโคส อินซูลินก็ไม่จำเป็น

คุณคะ นี่ไม่ได้พูดลอยๆ นะ มีผลทดลองทางวิทยาศาสตร์กับผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 2 ที่ถูกกำหนดให้ใช้วิธีกินคีโต พบว่ามีระดับน้ำตาลในเลือดลดลง หมอก็ปรับขนาดยาลดลง จนแทบจะเลิกกินยาเบาหวานไปเลย

วิธีกินคีโตปังขนาดที่รักษาโรคที่ไม่สามารถหายขาดอย่างเบาหวานได้เลยเหรอ?

ก็ไม่ได้มหัศจรรย์เบอร์นั้นหรอกค่ะ แต่จะบอกว่าวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่พัฒนาอยู่ตลอดนะ (วิธีกินคีโตเกิดจากหลักการวิทยาศาสตร์นะจะบอกให้) วันหนึ่งอาจจะมีทฤษฎีเจ๋งๆ ออกมาหักล้างความเชื่อเดิมของคุณก็ได้ ใครจะไปรู้

กึกๆๆๆ มนุษย์สายหวานสั่นพั่บ วิธีกินคีโตนี่เป็นศัตรูกับฉันชัดๆ!

ไม่จริงน้าาา ต่อให้วิธีกินคีโตจะงดแป้ง งดน้ำตาล ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องขาดรสหวานในชีวิตสักหน่อย เพราะมีสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS ที่คนที่ใช้วิธีกินคีโต คนเป็นเบาหวานกินได้ ไม่หลุด ไม่กระตุ้นอินซูลิน แถมยัง 0 แคลอรี่

ใครที่ยังไม่รู้จัก ไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS เนี่ย ถือว่าเชยมากนะคะ!

ล้อเล่น มุแง

งั้นขอแวะป้ายยาหน่อย ตัวไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS มีให้เลือกถึง 16 รสเลยน้า ตอบโจทย์คนที่ใช้วิธีกินคีโตแต่ติดน้ำหวานสุดๆ เบาหวานก็กินได้นะ ไซรัปคีโตหญ้าหวานจะเอาไปชงน้ำ ทำอาหาร ทำขนม ก็ได้หมดเลย เพราะไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS ผลิตจากหญ้าหวานแท้ ไม่ผสมอินนูลิน ทำให้ทนความร้อนสูง ไม่แปลงร่างเป็นน้ำตาล ของอร่อยและมีประโยชน์มีอยู่จริง ห้ามลบหลู่!

จะคีโตจะเบาหวานก็เบาใจ เมื่อทานไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS

แนะนำไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS 16 รส

 1. รสออริจินอล เป็นไซรัปใส ใช้แทนน้ำตาล
 2. รสสละ เหมือนน้ำแดงเจ้าดังเลย
 3. รสครีมโซดา เหมือนน้ำเขียวเจ้าดังเป๊ะๆ
 4. รสรูทเบียร์ ของแท้ต้องได้กลิ่นยาหม่อง
 5. รสคาราเมล ติดกาแฟ ติดโกโก้ ต้องโดน
 6. รสบราวน์ชูการ์ ติดชานมไต้หวันห้ามพลาด
 7. รสน้ำผึ้ง หอมมากกกก หวานละมุนละไม
 8. รสชาไทย ชงได้หลากหลาย คุ้มมากขวดนี้
 9. รสโคล่า เหมาะกับคนติดน้ำอัดลม
 10. รสองุ่นเคียวโฮ เปรี้ยวอมหวานสไตล์ญี่ปุ่น
 11. รสแอปเปิ้ลอาโอโมริ เหมือนน้ำแอปเปิ้ลเป๊ะ
 12. รสพีช ทาสพีชไม่มีไม่ได้แล้วปะ!
 13. รสมะม่วงน้ำดอกไม้ ชงกับชาคือดีมากกกก
 14. รสลิ้นจี่ เป็นรสขายดี การันตีความอร่อย
 15. รสโยเกิร์ตเกาหลี เหมือนนมเปรี้ยวยี่ห้อเกาหลีเลยค่า
 16. รสสับปะรด ใครชอบเปรี้ยวๆ เชิญทางนี้เลย

เป็นไง รู้ซึ้งถึงคำว่า “หวานได้สะใจแบบไร้น้ำตาล” แล้วหรือยัง อิอิ

วกกลับเข้าเรื่องกันเถอะ ก็คือวิธีกินคีโตช่วยรักษาคนป่วยเป็นเบาหวานได้จริง แต่ต้องได้รับอนุญาตจากแพทย์นะ เพราะผู้ป่วยบางเคสต้องฉีดอินซูลิน แล้วอินซูลินเป็นตัวขนส่งกลูโคส ซึ่งทำให้รบกวนกระบวนการนำไขมันมาใช้ของวิธีกินคีโตนั่นเอง

สรุปว่า ถ้าคุณรู้ตัวว่าติดหวานมาก อยากจะลดความเสี่ยงเป็นเบาหวาน ลองใช้วิธีกินคีโตได้ เพราะนอกจากจะได้เรื่องสุขภาพแล้ว ยังทำให้หุ่นดีอีก ปังไม่ไหวแล้ว ส่วนคนที่เป็นเบาหวาน หรือมีภาวะเบาหวาน ลองปรึกษาแพทย์ก่อนว่าสามารถใช้วิธีกินคีโตควบคู่ไปกับการรักษาได้มั้ย อย่าด่วนตัดสินใจเองนะ มันอันตราย โอเคเปล่า

อ้อ อีกนิดนึง เมื่อไหร่ที่คุณอยากกินรสหวาน ให้นึกถึงไซรัปคีโตหญ้าหวาน KATTS เข้าไว้นะคะ! “อยากหวานแบบไม่กลัวเบาหวาน ทานไซรัปหญ้าหวาน KATTS” ขอบพระคุณค่าาาา

พิเศษ! สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ พิมพ์ “KATTS6324”

ส่งไปที่ Line@kattssteviasyrup หรือคลิก 

เพื่อรับโปร 2 ขวดส่งฟรี! แถมเกลือชมพู 1 ซองด้วย!

เอาไปชงกินฉ่ำๆสะใจได้เล้ยยยย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *